“ทำไม Apple ถึงครองตลาดสมาร์ทโฟนตลอดกาล?”
Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
สมาร์ทโฟน
ผลิตภัณฑ์
สื่อสาร
Brand loyalty

“ทำไม Apple ถึงครองตลาดสมาร์ทโฟนตลอดกาล?”

ล่าสุดสำนักข่าวเทคโนโลยีของประเทศบราซิลได้รายงานว่า Apple ถูกปรับเงินเป็นจำนวนกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (60 ล้านบาท) ในรัฐเปาโล ประเทศบราซิล ด้วยเหตุผลที่ว่า Apple ไม่มีการใส่หัวชาร์จมาให้ในกล่อง iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งในประเทศบราซิลถือเป็นการละเมิดกฎหมายผู้บริโภค
.
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้อุปกรณ์ของ Apple จะพอทราบกันว่าใน iPhone รุ่นหลัง ๆ Apple ได้เลิกแถมตัวสายชาร์จ อะแดปเตอร์ และหูฟังที่เคยใส่มาพร้อมกับตัวอุปกรณ์ ทำให้ผู้ใช้จำเป็นต้องไปซื้ออุปกรณ์เสริมแยก ซึ่งก็มีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามรุ่นของ iPhone จึงอดไม่ได้ที่สาวก Apple จะต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเรื่อย ๆ ตามรุ่นที่เปลี่ยนไปของสมาร์ทโฟน
.
ที่ผ่านมา ก็มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่ออกมาร้องเรียนและแสดงความไม่พอใจ รวมไปถึงหลากหลายแบรนด์สมาร์ทโฟนก็ออกมาแซวถึงประเด็นนี้กันอย่างขำขัน และเคลมว่าพวกเขายังคงแถมที่ชาร์จและหูฟังให้อยู่ในกล่อง ซึ่งตัว Apple เองเคยออกมาอธิบายถึงเหตุผลที่ว่าจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมบนโลก โดยจะช่วยลดขยะ และง่ายต่อการขนส่งเพราะขนาดกล่องที่เล็กลง
.
อย่างไรก็ตาม ด้านนักวิเคราะห์ของ CFRA Research ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าแท้จริงแล้วยังคงเป็นเรื่องของธุรกิจ เพราะการผลิตสมาร์ทโฟนที่มีเทคโนโลยี 5G ทำให้ต้นทุนของ iPhone 12 เพิ่มขึ้นสูงกว่า 30 – 35% ดังนั้นการไม่แถมตัวอุปกรณ์เสริมเหล่านี้จึงทำให้ Apple ได้ลดต้นทุนบางส่วน
.
แล้วการที่ Apple ถูกกล่าวหาว่าเอาเปรียบผู้บริโภคแบบนี้ หลายคนอาจสงสัยว่ามีผลกระทบต่อยอดขายหรือความนิยมหรือไม่
.
ในไตรมาสที่ 4 ปีที่แล้ว (2020) Apple ทำยอดขายมากถึง 1.11 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบรายปี และในปี 2021 นี้ Apple ได้นำหน้า Amazon และ Google ในการเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกครั้งแรกในรอบ 5 ปี
.
ในปีนี้มูลค่าแบรนด์ของ Apple ยังได้เพิ่มขึ้นถึง 87% ไปอยู่ที่ 263,400 ล้านดอลลาร์ และครองอันดับ 1 ในการจัดอันดับแบรนด์ ไฟแนนซ์ โกลบอล 500 ประจำปี 2564 ซึ่งมียอดขายในไตรมาสที่ 4 อยู่ที่ 79.94 ล้านเครื่อง

อันดับแรก เป็นเรื่องของแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์

.
จุดขายสำคัญของ Apple คือดีไซน์ที่เรียบง่ายและดูพรีเมียม แต่ยังคงไว้ซึ่งน้ำหนักที่เบา บาง และใช้งานสะดวก ยิ่งตัว iPhone iPad หรือ Macbook ที่ออกมารุ่นหลัง ๆ Apple ก็ดีไซน์ให้ออกมาสวยและบางขึ้น รวมไปถึงการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้ซื้อสินค้าที่ออกแบบมาได้ดีขึ้น และยังตอบโจทย์ลูกค้าหลาย ๆ กลุ่มที่ชอบความเรียบง่าย และดูแพง

อันดับสอง เป็นเรื่องของกลยุทธ์ด้านสื่อสารการตลาด
.
เราจะสังเกตได้ว่า ก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัว iPhone หรือ iPad รุ่นใหม่ มักจะมีข่าวลืออกมาก่อนเสมอ การสร้างกระแสเพื่อให้เกิดการพูดต่อนี้ ถือเป็นทีเด็ดที่เป็นเอกลักษณ์ของ Apple เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นข่าวลือที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ก็ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความตื่นเต้น และพร้อมที่จะออกไปต่อคิวซื้อสินค้าเมื่อมีการเปิดจอง

ส่วนอันดับสุดท้าย คือการสร้าง Brand Loyalty
.
ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Apple มียอดขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง มาจากการที่ Apple มีฐานลูกค้าที่มีความจงรักภักดีต่อตัวแบรนด์สูงมาก ทำให้ลูกค้า Apple มักจะไม่หนีไปซื้อสินค้าของแบรนด์อื่น เพราะหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้สินค้าของ Apple ก็มีแนวโน้มว่าคุณจะมีทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นของ Apple เช่นกัน
.
ทั้งหมดนี้ คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Apple ประสบความสำเร็จ และยังคงเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งถึงแม้จะอยู่ในตลาดที่มีคู่แข่งสูงขึ้นเรื่อย

บทความหน้าจะมีเรื่อง Data กับธุรกิจที่น่าสนใจอีกมากมาย
ติดตามบทความดี ๆ จาก Kidyers ได้ที่
Blockdit – blockdit.com/kidyersplus
Twitter – twitter.com/kidyersplus
Instragram – instagram.com/kidyers.agency
Medium – https://medium.com/@kidyers
หรือสามารถติดต่อได้ที่
Email – hello@kidyers.com

Data Driven Creative
Agency
Services
Contact us
Hello@Kidyers
02 261 4089
689 Bhiraj Tower 18 Floor Room No, 1806
Sukhumvit Rd, Khlong Tan Nuea, Watthana,
Bangkok 10110
Ⓒ 2022 Kidyers All right Reserved.