“5 Oceans สงครามการตลาดที่คุณอาจยังไม่เคยรู้”
Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
สงครามการตลาด
ไขข้อสงสัยคาบสมุทรสีต่างๆ ในมุมการตลาด
“5 Oceans สงครามการตลาดที่คุณอาจยังไม่เคยรู้”
แบรนด์ต่าง ๆ มักจะออกแคมเปญหรือคิดกลยุทธ์การตลาดเป็นแนวคิดหลักที่ธุรกิจใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างข้อได้เปรียบด้านการตลาด โดยไม่เคยรู้ว่ายังมีอีกหนึ่งที่เป็นกลยุทธ์แฝงอยู่ในทุกการแข่งขันในทุกธุรกิจ ที่เรียกว่า “5 Oceans สงครามการตลาดมหาสมุทรหลากสี” วันนี้ Kidyers จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับกลยุทธ์ดังกล่าว พร้อมตัวอย่างธุรกิจที่อยู่ในมหาสมุทรแต่ละสีพร้อมกันค่ะ
.
มหาสมุทรสีแดง (Red Ocean)
กลยุทธ์มหาสมุทรสีแดง เป็นกลยุทธ์ในการแข่งขันกันของแบรนด์ต่าง ๆ ผ่านสงคราม “ราคา” โดยการลดแลกแจกแถมเพื่อให้ดึงดูดลูกค้าได้ดีที่สุด ซึ่งต้องอาศัยเงินทุนหรือต้นทุนของธุรกิจมากหรือมีกลุ่มผู้บริโภคกว้างขวาง อย่างกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น แชมพู สบู่ ครีม เป็นต้น
ตัวอย่างธุรกิจที่ใช้ Red Ocean : Alibaba Lazada
.
มหาสมุทรสีน้ำเงิน (Blue Ocean)
กลยุทธ์มหาสมุทรสีน้ำเงิน เปรียบเป็นมหาสมุทรที่สงบ การแข่งขันต่ำ แบรนด์ที่จะใช้กลยุทธ์นี้ต้องสร้างจุดขายที่ “ความโดดเด่น” ของสินค้า ทำให้ลูกค้ามีความต้องการใหม่เกิดขึ้นจากธุรกิจเดิม เป็นการสร้างความแตกต่างจากสินค้าในกลุ่มเดียวกัน
ตัวอย่างธุรกิจที่ใช้ Blue Ocean : Nintendo Apple
.
มหาสมุทรสีเขียว (Green Ocean)
กลยุทธ์มหาสมุทรสีเขียว เป็นกลยุทธ์ที่เราเห็นได้บ่อยในปัจจุบัน โดยมีจุดขายที่ “การใส่ใจโลกและสิ่งแวดล้อม” เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ห่วงใยสิ่งแวดล้อม เป็นการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูเป็นมิตรและเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น
ตัวอย่างธุรกิจที่ใช้ Green Ocean : Tesla
.
มหาสมุทรสีขาว (White Ocean)
กลยุทธ์มหาสมุทรสีขาว เป็นกลยุทธ์ที่มีจุดขายที่ “การทำประโยชน์ให้ส่วนรวม” คือความใส่ใจกับจริยธรรมและการคืนกำไรให้สังคมเป็นอันดับแรก แม้จะดูเป็นกลยุทธ์ที่เรียบง่ายแต่หลายแบรนด์เมื่อนำมาปรับใช้กับทำให้แบรนด์น่าสนใจมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ
ตัวอย่างธุรกิจที่ใช้ White Ocean : วิริยะประกันภัย
.
มหาสมุทรสีดำ (Black Ocean)
กลยุทธ์มหาสมุทรสีดำ เป็นการตลาดสายมืด ที่เน้น ‘Connection’ และต้องใช้เงินทุนจำนวนมากในการสร้างอิทธิพลหรืออำนาจในตลาดสินค้านั้น ๆ
ตัวอย่างธุรกิจที่ใช้ Black Ocean : บ่อน หวยใต้ดิน
.
ทุกกลยุทธ์มีข้อดีและข้อเสีย นักการตลาดที่ดีจะต้องศึกษาให้เข้าใจถึงข้อดีข้อเสียเหล่านั้นอย่างถ่องแท้ และเลือกใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสมต่อสถานการณ์และจุดประสงค์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกับแบรนด์ของตัวเอง Kidyers เป็นอีกหนึ่งเข็มทิศที่จะช่วยให้คุณข้ามไปถึงฝั่งได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องเผชิญอันตรายกับ Red Ocean และไม่มีความเสี่ยงด้านกฎหมายจากการทำ Black Ocean อย่างแน่นอน
หากคุณต้องการให้ธุรกิจเติบโต ให้ Kidyers เป็น Partner การตลาดของคุณ
แชทคุยหรือติดต่อเราได้ทาง Email : hello@kidyers.com
Data Driven Creative
Agency
Services
Contact us
Hello@Kidyers
02 261 4089
689 Bhiraj Tower 18 Floor Room No, 1806
Sukhumvit Rd, Khlong Tan Nuea, Watthana,
Bangkok 10110
Ⓒ 2022 Kidyers All right Reserved.