ตำแหน่งดี ยอดขายพุ่ง การจัดการพื้นที่บนชั้นวางของด้วยเทคโนโลยี AI
Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
ยอดขายพุ่ง
“จะดีไหม ถ้าเราสามารถจัดการพื้นที่บนชั้นวางของให้กับสินค้าของเราได้ด้วยเทคโนโลยี AI”
—-
ล่าสุดบริษัทเทคโนโลยีจากสิงคโปร์ได้พัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่ ที่จะช่วยให้เจ้าของแบรนด์สามารถเห็นสินค้าของตัวเองบนชั้นวางของในร้านค้าปลีก และวิเคราะห์ได้ว่าสินค้านั้นถูกจัดอยู่ในพื้นที่บนชั้นวางอย่างเหมาะสมหรือไม่ โดยการติดตั้งกล้องไว้ถ่ายภาพและตรวจจับสินค้า แล้วซอฟต์แวร์จะทำการประมวลผลว่าสินค้านั้นถูกสังเกตหรือหยิบไปบ่อยแค่ไหน ซึ่งเจ้าของแบรนด์จะสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปพัฒนากลยุทธ์การขายในท้องตลาดได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้น
.
ซอฟต์แวร์ตัวนี้ ยังสามารถช่วยในการจัดการพื้นที่สินค้าในร้านค้า และประหยัดเวลาในการตรวจสอบชั้นวางของ เพียงให้พนักงานในร้านค้าใช้โทรศัพท์ที่ติดตั้งแอปพลิเคชัน ถ่ายรูปสินค้าบนชั้นวาง แล้วระบบคลาวด์ (Cloud) จะช่วยประมวลผล หากสินค้าเกิดการถูกหยิบออกไปจากชั้นวางและเกิดเป็นช่องว่าง ระบบตัวนี้จะจดจำภาพเดิมแล้วทำการประมวลผลกับภาพใหม่ และแสดงค่าของตำแหน่งชั้นวางในรูปแบบ Heat map ให้เห็นถึงตำแหน่งที่มีการหยิบสินค้ามากที่สุด ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งนักการตลาดเป็นอย่างมาก สำหรับการจัดวางตำแหน่งสินค้า เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับผลิตภัณฑ์
—-
ถ้าอย่างนั้นเรามาดูว่าเทคโนโลยีตัวนี้ สามารถช่วยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Coca-Cola Hellenic ในการขายสินค้าได้อย่างไรบ้าง
.
โดยปกติแล้วในทุกเดือน บริษัท Coca-Cola ต้องจ้างพนักงานตรวจสอบสินค้าจากภายนอกมาตรวจสอบร้านค้ากว่า 28,000 ร้านใน 35 เมือง และใช้เวลากว่า 20 นาทีในการออดิท แต่พอบริษัทฯได้ทดลองใช้โปรแกรมตัวนี้ เขาพบว่าฝ่ายขายสามารถลดเวลาตรวจสอบเหลือเพียง 2 นาที และเพราะฝ่ายขายของบริษัทฯสามารถไปเยี่ยมร้านค้าได้มากขึ้นและบ่อยขึ้น การขายสินค้าจึงครอบคลุมไปเพิ่มได้ถึง 130,000 ร้านค้าใน 130 เมืองต่อเดือน รวมถึงยังสามารถลดเปอร์เซ็นต์ในการขาดสินค้าลงได้มากถึง 63% อีกด้วย
—-
ในขณะที่เทคโนโลยีตัวนี้ช่วยทั้งเจ้าของผลิตภัณฑ์ และธุรกิจร้านค้าในการจัดวางสินค้าให้มีประสิทธิภาพ ตัวโปรแกรมก็ยังต้องอาศัยการถ่ายรูปและประมวลผลก่อนที่จะได้ข้อมูลในการประเมินคุณภาพ ซึ่ง Kidyers เองก็มีการพัฒนาโปรแกรมที่ช่วยเก็บเซอร์เวย์จากลูกค้าโดยใช้เทคโนโลยี VR หรือการจำลองภาพเสมือนจริงในการให้ผู้ใช้จำลองเข้าไปอยู่ในร้านค้า และจัดเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ว่ามองเห็นสินค้าตัวไหนบ่อยที่สุดหรือนานที่สุด โดยสามารถแบ่งหมวดหมู่ได้จากเพศหรืออายุ ทำให้เราสามารถรู้ได้ว่ากลุ่มลูกค้าไหน สนใจสินค้าที่วางอยู่ตรงไหนมากที่สุด
.
โดยการใช้เทคโนโลยี VR ตัวนี้ จะไม่ต้องไปที่ร้านค้าเพื่อเก็บภาพ แต่สามารถสวมแว่น VR เพื่อจำลองการเข้าไปอยู่ในร้านค้านั้น ๆ ได้เลย ทำให้สามารถเก็บข้อมูลได้เร็วและแม่นยำ ง่ายต่อการประเมินและวางแผนการวางขายสินค้าในตลาด
.
มาติดตามกันว่าในอนาคต เทคโนโลยีเหล่านี้จะถูกพัฒนาออกมาเพื่อช่วยแบรนด์กับร้านค้าให้มีประสิทธิภาพได้มากขึ้นแค่ไหน
—-
สรุป
•เทคโนโลยีในปัจจุบันสามารถเข้ามาเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยให้เจ้าของแบรนด์พัฒนาการจัดวางสินค้าเพื่อเพิ่มยอดขาย
•การผลิตสินค้าที่ดี และน่าสนใจอาจจะยังไม่พอ เพราะถ้าตั้งอยู่ผิดที่ในชั้นวางของก็อาจจะทำให้ขายไม่ออกได้
•หมั่นให้ความสำคัญกับ Data จากพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขายให้ดียิ่งขึ้น
—-
บทความหน้าจะมีเรื่อง Data กับธุรกิจที่น่าสนใจอีกมากมาย
ติดตามบทความดี ๆ จาก Kidyers ได้ที่
หรือสามารถติดต่อได้ที่
Email – hello@kidyers.com
Data Driven Creative
Agency
Services
Contact us
Hello@Kidyers
02 261 4089
689 Bhiraj Tower 18 Floor Room No, 1806
Sukhumvit Rd, Khlong Tan Nuea, Watthana,
Bangkok 10110
Ⓒ 2022 Kidyers All right Reserved.