เคล็ดไม่ลับกับ สุดยอดวิธีรับมือ เมื่อแบรนด์ถูกลอกเลียนแบบ
Share on facebook
Share
Share on twitter
Twitter
แบรนด์ถูกลอกเลียนแบบ
เคล็ดไม่ลับกับ สุดยอดวิธีรับมือ เมื่อแบรนด์ถูกลอกเลียนแบบ
สังคมเราในปัจจุบัน การลอกเลียนแบบสินค้า หรือไอเดียผู้อื่น แทบจะกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว และมันก็เป็นปัญหาที่ธุรกิจหรือหลายๆแบรนด์ต้องพบเจออยู่บ่อยๆ ซึ่งทำให้เจ้าของแบรนด์ต้องสูญเสียมูลค่าและกำไรหลายเท่าตัวอีกด้วย และแน่นอนว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องของการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งวันนี้ Kidyers จะพาทุกคนมาเตรียมพร้อมรับมือ เมื่อแบรนด์ของเราถูกลอกเลียนแบบ และเราจะรับมือยังไงได้บ้าง ตามไปดูพร้อมๆกันได้เลยค่ะ
1. Signature สร้างลายเซ็นต์และภาพจำของแบรนด์
อย่างแรกเลยก็คือ เราจะต้องรู้ก่อนว่าจุดเด่นของแบรนด์เรานั้นคืออะไร และสร้างภาพจำเหล่านั้นให้กับลูกค้าบ่อยๆ จนลูกค้าจำได้ เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าแบรนด์ของเรานั้น แตกต่างจากที่อื่นอย่างไรบ้าง แล้วลูกค้าจะสามารถรับรู้ได้ทันทีว่า แบรนด์ไหนเป็นของแท้ แล้วแบรนด์ไหนที่เป็นของก๊อป
2. Value เพิ่มคุณค่าให้สินค้า
เราควรที่จะมีการเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าอยู่เสมอ ซึ่งการที่จะเพิ่มคุณค่าของสินค้านั้น ไม่ใช่การเพิ่มมูลค่าของราคาสินค้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราจะต้องสร้างคุณค่าสินค้าของเรา ด้วยการสร้างเรื่องราว ที่อาจจะเป็นความเป็นมาของสินค้า ให้กับสินค้านั้นๆ ซึ่งคุณค่าเหล่านี้ ถ้าหากว่าเราสื่อสารให้ไปถึงลูกค้าของเราได้ จนลูกค้ารู้สึกอินไปด้วย ก็ยากที่สินค้าหรือแบรนด์เราจะถูกลอกเลียนแบบ
3. Participation ทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับแบรนด์อย่างสม่ำเสมอ
สิ่งหนึ่งที่จะทำให้แบรนด์ของเราเป็นภาพจำที่ดีของลูกค้าเสมอ และทำให้ลูกค้าจำเราได้อยู่ตลอด ถึงแม้ว่าลูกค้าจะยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อก็ตาม นั่นก็คือการที่ทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับแบรนด์ของเราอยู่เสมอ เพราะเมื่อเราได้พูดคุยกับลูกค้าอยู่ตลอดนั้น จะสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดี เเละสามารถสร้างความผูกพันธ์กับลูกค้าได้ และถ้าหากพบว่าสินค้าของเราถูกลอกเลียนแบบ เราก็จะสามารถแจ้งข่าวสารไปยังกลุ่มลูกค้าของเราให้ทราบได้ง่าย และทำให้ลูกค้าไม่สับสนว่าอันไหของแท้ อันไหนของก็อป
4: Service ให้บริการที่เหนือกว่า
การบริการที่ดีถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก รูปแบบของสินค้า หรือแบรนด์ อาจจะลอกเลียนแบบได้ง่าย แต่การให้การบริการที่ดี จนลูกค้าประทับใจนั้น ยากที่ใครจะสามารถเลียนแบบได้ เพราะลูกค้าจะสามารถสัมผัสได้เองว่า แบรนด์ไหนบริการลูกค้าด้วยความตั้งใจจริง ซึ่งแบรนด์ที่ก็อปไม่มีทางที่จะเข้าใจความเป็นมาของสินค้าได้ลึกซึ้งเท่าแบรนด์ที่เป็นแบรนด์แท้
5. Develope พัฒนาสินค้าและแบรนด์ตัวเองอยู่เสมอ
เราจะต้องมีการวิเคราะห์สินค้าของเราอยู่เสมอ ว่าสินค้าของเรามีข้อผิดพลาดตรงไหน หรือยังไม่ตอบสนองลูกค้าในด้านใดบ้าง และนำข้อมูลเหล่านั้นมาปรับปรุงสินค้าให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อมาถึงจุดๆหนึ่ง ที่เราพัฒนาจนคนไม่สามารถที่จะลอกเลียนแบบได้แล้วนั้น สิ่งที่เราจะได้กลับมาเป็นกำไร ก็คือสินค้าของเราจะมีความโดดเด่นมากขึ้นในตลาด และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองที่เห็นได้อย่างเด่นชัด
Kidyers ทีมของคนรุ่นใหม่ เป็น Data-Driven Agency ที่มีความเข้าใจและทันสมัย สามารถผลิตสื่อได้หลากหลายรูปแบบที่จะมาตอบโจทย์ทุกความต้องการในธุรกิจให้คุณ
Data Driven Creative
Agency
Services
Contact us
Hello@Kidyers
02 261 4089
689 Bhiraj Tower 18 Floor Room No, 1806
Sukhumvit Rd, Khlong Tan Nuea, Watthana,
Bangkok 10110
Ⓒ 2022 Kidyers All right Reserved.